Bể cá cảnh- một món đồ trang trí tuyệt vời

Bạn cảm thấy ngôi nhà trở nên buồn chán khi nó quá đơn điệu. Bạn cảm thấy thú tiêu khiển duy nhất của mình là xem TV hay ôm một chiếc điện thoại. Sao không dành thời gian trang hoàng lại ngôi nhà, bỏ bớt thời gian vô nghĩa với việc xây dựng một bể cá cho gia đình. Bài viết này chia sẻ cho bạn những thiết kế bể cá cảnh ấn tượng cho tổ ấm mà bạn yêu mến.

1. Bạn sẽ lựa chọn vị trí nào để đặt bể cá?

Đa phần chúng ta sẽ nghĩ: bể cá không đặt ở phòng khách thì còn đặt ở đâu. Thực tế, bể cá có thể đặt vách ngăn phòng khách với phòng bếp, dưới bàn trà phòng khách, hay bàn ăn phòng bếp, trên bàn làm việc, lợi dụng ánh sáng bể cá làm đèn ngủ, … Bạn có thể xem nó ở hình ảnh bên dưới:

Có một vài lưu ý khi lựa chọn vị trí đặt bể cá cảnh: không đặt bể cá tại nơi có ánh sáng trực tiếp từ mặt trời, không đặt bể cá gần nơi có nguồn sưởi có tác động đến nước. Đối diện cửa sổ cũng là một vị trí rất tệ, bởi ánh sáng mặt trời với cường độ cao sẽ thúc đẩy tảo phát triển mạnh. Cường độ ánh sáng nên khoảng 1000 lux, trong khi ánh sáng mặt trời là 10.000 lux. Tất nhiên không thể đặt những nơi không có ánh sáng tự nhiên, cũng không có ánh sáng nhân tạo.

2. Tính toán kích thước bể cá cảnh:

Sau khi đã chọn lựa được vị trí ưng ý, bạn cần tính toán kích thước cho bể cá cảnh: chiều dài và chiều cao bể cá. Ta quan tâm đến thông số chiều dài và chiều cao để tính độ dày cho kính cường lực đơn- thứ thường dùng cho thiết kế bể cá. Tham khảo bảng bên dưới: hàng ngang trên cùng biểu thị chiều dài, cột bên trái biểu thị chiều cao.

Độ dày cho kính bể cá

Ví dụ: bể cá kích thước dài 62cm, cao 40cm cần kính dày 6mm để duy trì an toàn. Tuy nhiên kính có thể mỏng hơn, nhưng bạn nên yêu cầu bảo hành với chúng.

Nếu bạn tự làm bể kính cần chú ý:

  • Sử dụng silicon chất lượng cao thích hợp.
  • Làm sạch bề mặt liên kết bằng axeton trước khi dán silicon.
  • Lắp các tấm kính với nhau với khoảng cách tối thiểu giữa các tấm (về cơ bản là tiếp xúc giữa kính với kính).
  • Lắp ráp các tấm kính ngay sau khi dán silicon.
  • Có một hạt keo silicon bên trong chạy bên trong mỗi tấm kính với mối nối kính.
  • Dán kính lại với nhau ở các góc bên ngoài bằng băng dính trong khi silicon đang khô để ngăn kính bị xê dịch trước khi keo silicon đông kết.

Việc sử dụng nhựa, kim loại làm khung ở các cạnh sẽ giúp bể kính an toàn hơn, cũng giảm độ dày của kính cần có.

3. Bể cá nước ngọt hay nước mặn?

Điều khá quan trọng, bạn sẽ cần phải mua các thiết bị khác nhau cho 2 loại bể cá này. Từ các thiết bị bơm nước, lọc nước, tạo oxy, … đến các loại thực vật sẽ đưa thêm vào bể cá. Việc lựa chọn bể cá nước ngọt sẽ dễ dàng hơn cho các thiết bị, thực vật, cá cảnh. Tuy nhiên, tùy theo điều kiện gia đình, bạn cũng có thể xây cho mình bể cá nước mặn với những rặng san hô, những con sao biển, ốc biển và chú cá dẹp đầy màu sắc.

4. Bạn sẽ chọn lựa những thiết kế như thế nào cho bể cá cảnh của mình?

Không có một quy tắc cố định trong thiết kế bể cá. Tuy nhiên, bạn có thể tìm hiểu quy tắc về tỉ lệ vàng để có thể hiểu hơn về bố cục bể cá. Bài viết này, mình sẽ không tập trung vào nó. Thay vì đó, mình sẽ đưa ra những thiết kế đáng để học tập. Quan trọng nhất khi thiết kế bể cá là sự kiên trì. Bạn sẽ bố cục từng nhành cây, ngọn cỏ, từng khối đá.

Hãy chú ý, nếu bạn muốn tôn vinh những chú cá đầy màu sắc của mình, hãy lựa chọn phông nền với màu nhạt, ít gây chú ý. Còn khi bạn muốn sáng tạo nên một thiên nhiên đầy kì bí, hãy thoải mái với những con cá. Bởi khi đó, những con cá chỉ là vât làm nền cho thiên nhiên trong bể cá.

Nên ưu tiên những loại thực vật có sức sống mạnh mẽ như cỏ, rong, rêu, … Bạn có thể lựa chọn những loại cá ăn thịt với số lượng nhỏ để tạo nên không gian chọn lọc tự nhiên đầy hấp dẫn.

4.1. Bể cá với đối tượng cá:

Đối với loại bể cá này, chúng ta sẽ ưu tiên chọn lựa những loại cá nhiều màu sắc cùng một loài. Vì chúng sẽ không xa lánh nhau mà sẽ bơi theo từng đàn trông khá hấp dẫn. Bối cảnh không nên quá phức tạp. Hãy chỉ đơn giản cho thêm một cành cây, một vài tảng đá, một ít rong rêu. Đừng để khán giả của bạn là lũ trẻ, khách nhân phân tâm đến thứ khác.

Nếu bạn là người mới, không có quá nhiều thời gian, bạn nên ưu tiên thiết kế này. Tuy nhiên, bạn sẽ tốn nhiều tiền cho những con cá. Một số loại cá khuyên dùng cho bạn: cá tên lửa (bơi nhanh, đẹp mắt, có thể dùng dọn bể), cá neon, cá sặc gấm, cá Hà Lan, cá vàng, cá đuôi kiếm, cá thần tiên, … Bạn cũng có thể mua cá hề trong bộ phim “Truy tìm Nemo” cho bể cá nước mặn. Lũ trẻ chắc chắn sẽ rất thích.

4.2. Bể cá với đối tượng thiên nhiên:

Loại bể cá này, có ưu điểm là rất rẻ, thậm chí không tốn tiền, tuy nhiên bạn sẽ mất rất nhiều thời gian với nó. Bạn có thể lựa chọn những cành cây đã mọc đầy cỏ, rửa sạch chúng, và đưa vào bể cá. Bạn cũng có thể tạo một lớp đất và bắt đầu trồng lúa, sau đó đổ thêm nước vào, tạo ra không gian lúa nước đặc trưng Việt Nam xưa. Bạn có thể thoải mái phát huy những gì mình nghĩ, mình muốn vào bể cá: rừng rậm Amazon kì bí, lúa nước Việt Nam, thế giới game Mario, …

Bạn sẽ thấy được: bể cá hơn cả một món đồ trang trí- đó còn là một tác phẩm nghệ thuật. Sẽ rất tốn thời gian cho việc thiết kế lẫn cho thực vật phát triển. Bạn hãy cân bằng khoảng thời gian này. Đừng để thú vui tiêu khiển ảnh hưởng đến gia đình.

-.-.-.-.-.-.-.-

Bên trên là những chia sẻ của mình trong việc thiết kể bế cá cảnh. Bạn đã tìm ra hướng đi cho mình chưa? Hãy tiếp tục theo dõi BOM để nhận được những thiết kế ấn tượng khác nhé. Đừng quên follow BOM trên fb để được nhắc nhở khi có bài viết mới. Cảm ơn và tạm biệt!

Anvidanh

Bài viết có tham khảo từ: https://www.adana.co.jp/  ; https://www.aquariumdesigngroup.com/

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *